Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

VN nghiên cứu thành công đông trùng hạ thảo giá 7 triệu/kg

Một nhà khoa học thuộc Viện Bảo vệ thực vật hiện cũng đã vừa nghiên cứu và đưa ra những sản xuất thành công đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm với giá chỉ 7 triệu/kg.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo đang được khai thác ngoài tự nhiên còn rất ít, giá thành nó cũng có thể sẽ lên đến 1,2 đến 1,6 tỷ đồng/kg và nó cũng có thể sẽ không có mấy người có điều kiện để tiếp xúc với sản phẩm thật. Hầu hết nấm đông trùng hạ thảo bán ở Việt Nam đều do nuôi trồng, được nhập từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong khi đó, hiện cũng đang có rất nhiều chuyên gia khuyến cáo, trên thị trường Việt Nam có tới 70 % đông trùng hạ thảo là hàng giả.


Đông trùng hạ thảo trên ký chủ nhộng tằm
Năm 2011, trong chuyến công tác đến Trung tâm phòng chống ung thư ở bang Missouri (Mỹ), TS Phạm Văn Nhạ (Trung tâm đấu tranh sinh học – Viện Bảo vệ thực vật)  cũng đã được tiếp xúc với công nghệ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Ông cũng đã nhận thấy loại nấm này cũng thuộc lĩnh vực nghiên cứu của mình về vi sinh vật và hoàn toàn có thể thực hiện thành công.

“Tôi từng đọc rất nhiều các tài liệu y học về công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo. Nhưng đây là một trong những sản phẩm nuôi trồng vẫn rất đắt, không nhiều người có điều kiện sử dụng. Tôi cũng đã bắt tay ngay vào nghiên cứu cùng với một trong những mong muốn là có thể được sản xuất được đông trùng hạ thảo chất lượng tốt đến với số đông người tiêu dùng”, TS Nhạ chia sẻ.

Ông cũng đã mạnh dạn mua 1 mẫu giống giá 1000 USD để nghiên cứu, không lâu sau khi về nước, mẫu giống bị hỏng. Tiếp tục mua đến mẫu thứ 7, ông mới bảo quản được loại giống thành công.

Trong vòng 3 năm , TS Nhạ cho biết ông liên tục gặp các thất bại, kinh phí nghiên cứu do ông bỏ ra đã lên tới hơn 2 tỷ đồng. Những tài liệu về nuôi trồng này hầu như được các trung tâm giữ kín. Ông đi sâu tìm hiểu về môi trường khí hậu, dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm của nấm ngoài tự nhiên.  
Cuối năm 2013, TS Phạm Văn Nhạ cũng đã có những thử nghiệm nuôi cấy nấm trên những ký chủ là con nhộng tằm và môi trường nhân sinh khối lượng với giá thể là gạo lứt.


TS Phạm Văn Nhạ (Trung tâm đấu tranh sinh học – Viện bảo vệ thực vật)  giới thiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo  
“Ký chủ nhộng tằm, giá thể gạo lứt là sản phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ, chúng tôi chủ động hoàn toàn được nguồn cung. Bên cạnh đó, đây cũng là sản phẩm tự nhiên không gây hại cho con người”, ông Nhạ nói.

Nhộng tằm và gạo nứt được khử trùng hết yếu tố vi sinh bên ngoài rồi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Phòng nuôi cấy tạo điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm như phù hợp như vùng núi mà nấm sinh trưởng. Khoảng từ 60 – 70 ngày, nấm giống sẽ phát triển hoàn thiện cho thu hoạch.

Kết quả phân tích mẫu  cho thấy sản phẩm đông trùng hạ thảo do TS Phạm Văn Nhạ nghiên cứu có hàm lượng cao các chất quan trọng là Adenosin đạt 0,32 mg/g và Cordycepin đạt 0,14mg/g. 

Theo TS Nhạ, trước đó Việt Nam đã có một số cơ sản xuất thành công đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, việc bảo lưu giống gặp nhiều khó khăn, sau một thời gian nuôi cấy, giống bị thoái hóa. Ông Nhạ khẳng định nghiên cứu của mình thành công vì có thể bảo lưu giống nguyên gốc đủ dùng trong vòng 50 tiếp theo. 

Nhà khoa học này cho hay, ông sẵn sàng chuyển giao nghiên cứu của mình cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện đáp ứng nhân lực và trang thiết bị. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất phải giữ cam kết cho ra sản phẩm chất lượng, giá thành không quá cao.

Hiện tại, Viện bảo vệ thực vật bán thử nghiệm đông trùng hạ thảo với giá 7 triệu đồng/ kg dạng sinh khối, giá 100 – 120 triệu/kg với sản phẩm trên con ký chủ.

Dược liệu  hiện cũng đang được gọi có tên đông trùng hạ thảo vì mùa đông nó là loài côn trùng nhưng tới mùa hè lại biến thành một thực vật. Ngoài tự nhiên, chúng sống chủ chủ yếu ở một số các vùng khí hậu lạnh giá, với độ cao 3.200 mét thuộc dãy núi Himalaya và Tây Tạng. Nhưng thực tế đây được coi là một trong những loại nấm và nó cũng có tên khoa học là cordyceps sinensis, mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và nó hiện cũng đã được sinh sống trong lòng đất. Đến mùa hè, nấm cũng đã có thể được phát triển và nó cũng đã được mọc thành một số các loại cây nó cũng có thể đã được nhô lên khỏi mặt đất và nó hiện cũng đã làm chết một số các loại sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng.
Hiện nay cũng đã có rất nhiều các công trình cũng đã có được nhờ một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là loại dược liệu quý, có công dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ trong việc cũng cần nên có thể chữa nhiều bệnh như: yếu sinh lý, tiểu đường…Đặc biệt y học hiện đại phát hiện ra trong đông trùng hạ thảo chứa chất Cordycepin có thể ức chế sự phân hạch, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư. Chất polysaccharides trong  đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét