Thứ Bảy, 5 tháng 8, 2017

Nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo việt nam

Nếu như trước đây người ta cũng chỉ tìm thấy đông trùng hạ thảo tại các vùng núi cao từ 4.000- 5.000m, thì hiện nay, tại Đà Lạt cũng đã có thể trồng loại dược liệu quý hiếm này với  những chất lượng hiện nó cũng không thua kém.
Hiện nay cũng đang có một số các nhà khoa học hiện cũng  đã và đang được nuôi cấy và trồng thử nghiệm thành công giống Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris sống trên cao nguyên Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), nó cũng đang có một số các hợp chất tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đây hiện cũng có thể là một trong những bước tiến đáng mừng trong lĩnh vưc công nghệ sinh học và dược liệu tại Việt Nam.



Theo PGS.TS Phạm Quang Thu, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, hiện cũng được coi là chủ nhiệm công trình Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris: Để có thể có được những cách để xây dựng một quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học cũng đã phải có những tiến hành khảo sát, hay cũng đã có những cách để có thể cần được thu thập các mẫu nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam và Trung Quốc, Nhật Bản... Từ đó, hiện cũng đã có thể có những xây dựng một số các danh mục các nguồn gen và hiện cũng đang có một số những tuyển chọn hiện có của các chủng nấm và hiện cũng đang có những tiềm năng hay một số các dược liệu. Sau đó bạn cũng có thể cần có những cách để được tiến hành nghiên cứu nuôi trồng thể quả trên giá thể nhân tạo.

Theo đó,hiện cũng đang có một trong những quy trình nuôi trồng của đông trùng hạ thảo phải trải qua các giai đoạn như: Cấy giống nấm trên giá thể, giá thể có thể là dịch lỏng được pha chế theo công thức hay chiết xuất tự nhiên từ yến sào, trái cây... hoặc các chất bán rắn như: Gạo lức, ngô, khoai tây sau đó phát triển thành ấu trùng tự nhiên, và hình thành thể quả. Bộ phận dùng được đối với đông trùng hạ thảo nuôi trồng là sợi nấm. Phải áp dụng đúng quy trinh trồng cấy một cách nghiêm ngặt mới thu được sản phẩm có giá trị dược tính.



Theo các nhà nghiên cứu, để đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo, điều kiện nuôi cấy luôn phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng như các giai đoạn của thời tiết trên độ cao hàng nghìn mét. Cụ thể, khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt. Tiếp theo chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ từ 18 -23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm. Sau đó chuyển sang phòng nuôi đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 18 – 22 độ C độ ẩm 85%, chiếu sáng 12-14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch.

Việc nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo đã giúp Việt Nam chủ động được nguồn dược liệu. Đặc biệt với giá cả rẻ hơn so với đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ tạo cơ hội cho nhiều người được sử dụng loại dược liệu quý này.

Đông trùng hạ thảo hay cũng còn có một trong những là tên gọi của một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với những ấu trùng của một loài côn trùng thuộc chi Hepoalus. Trong đông trùng hạ thảo hiện cũng đang có 17 axít amin khác nhau, các nguyên tố vi lượng như: Nhôm, kẽm, kali… và hiện cũng đang có rất nhiều một số các loại vitamin như: B12, A; C, B2 (riboflavin), E, K… Các hợp chất này hiện nó cũng đang có một số các tác dụng bồi bổ, phục hồi một số các hư tổn trong cơ thể con người.

Nguồn: http://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nuoi-trong-thanh-cong-dong-trung-ha-thao-made-in-viet-nam-20170801122453801.htm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét